Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình mài răng bọc sứ

Tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình mài răng bọc sứ

Mài răng là thao tác bắt buộc, đồng thời cũng là một bước quan trọng, không thể thiếu trong quy trình bọc răng sứ. Vậy quy trình mài răng bọc răng sứ được diễn ra như thế nào, cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vấn đề này.

1/ 6 bước chuẩn trong quy trình mài răng bọc sứ 

Khi bọc răng sứ thẩm mỹ, không thể thiếu được quy trình mài răng. Việc mài răng thực chất là là cách mài bớt đi một phần men răng để chuẩn bị cho việc bọc sứ được dễ dàng bởi nếu răng quá dài hoặc cập kênh không đều thì răng sứ sau khi bọc sẽ bị lệch chuẩn, gây nên hiện tượng kênh, cộm cấn khi ăn nhai.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về quy trình mài cùi răng – bọc răng sứ chuẩn qua 6 bước dưới đây:

Quy trình mài răng bọc sứ Chuẩn Quốc Tế chính xác tuyệt đối 1

Mô phỏng về quy trình mài răng bọc sứ qua 6 bước cơ bản

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể về tình trạng răng miệng của bệnh nhân, sau đó lên phác đồ điều trị phù hợp và báo giá bọc răng sứ cho bệnh nhân

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Để đảm bảo việc bọc răng sứ trong môi trường sạch khuẩn và không đau nhức, vệ sinh răng miệng và gây tê là một trong những bước rất quan trọng.

Bước 3: Mài cùi răng

Như đã nói bên trên, quy trình mài răng đặc biệt quan trọng, có tác dụng làm trụ, lưu giữ được thân răng bên trên.  Sau khi mài cùi, phần mô răng còn lại sẽ được bôi một lớp màng bảo vệ Seal Protect, giúp răng không đau, không ê buốt trong suốt quá trình ăn nhai.

Bước 4: Lấy dấu răng

Dấu răng của bệnh nhân sẽ được bác sĩ lấy để gửi về Labo chế tác răng sứ tương thích cả về màu sắc và hình dáng. Thao tác này được thực hiện bằng hệ thống camera Omnicam hiện đại.

Bước 5: Thiết kế răng sứ

Sau khi đã có thông tin về dấu răng, các kĩ thuật viên răng sứ tại Labo sẽ chế tác răng sứ tương thích. Thời gian chế tác răng sứ sẽ từ 1 – 2 ngày (tùy vào số lượng răng). Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được lắp răng tạm để chờ răng sứ thật.

Bước 6: Lắp răng và hoàn tất quy trình

Khi chụp răng sứ được gắn vào cùi răng, bác sĩ sẽ kiểm tra độ kênh và chỉnh lại. Hoàn tất lắp chụp răng sứ, bệnh nhân được hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.

Tham khảo rõ hơn về quy trình mài răng bọc sứ qua video sau đây:
Quy trình mài răng bọc sứ Chuẩn Quốc Tế chính xác tuyệt đối 2

2/ 3 nguyên tắc quan trọng trong quy trình mài răng 

Việc mài răng cơ bản chính là sự xâm lấn đến răng, do đó, để thực sự đạt kết quả tốt, không gây ảnh hưởng xấu thì quy trình mài răng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

➤ Trường hợp mài răng

Mài răng chỉ áp dụng với trường hợp răng bị nhọn, dài ở mức độ ít, nếu răng to hoặc hô vẩu quá mức thì việc mài răng có thể xâm lấn nhiều đến răng, dẫn đến tổn thương răng.

Đối với những răng yếu, đang bị sâu hoặc mòn men răng thì cũng được chỉ định không nên mài để tránh xâm lấn làm tổn thương răng nhiều hơn. Ngay cả răng mài để bọc sứ cũng cần có độ khỏe mạnh nhất định để làm trụ đỡ cho chụp răng. Nếu không lâu dài sẽ bị hỏng cả răng thật và chụp răng sứ.

Quy trình mài răng bọc sứ Chuẩn Quốc Tế chính xác tuyệt đối 3

Mài răng chỉ áp dụng trong những trường hợp răng bị tổn thương nhẹ

➤ Tỉ lệ mài răng

Thông thường răng được mài cả 5 mặt và không được quá 1mm, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng đau nhức hoặc lộ ngà sau này. Bác sĩ cần phải là người nắm vững nguyên tắc này và có sự điều chỉnh thích hợp đối với từng trường hợp cụ thể.

Một khi mài nhiều, ngà răng bị lộ thì bạn rất dễ cảm thấy ê buốt mỗi khi ăn nhai mạnh hoặc sử dụng những thực phẩm chứa nhiều axit. Việc bọc răng sứ chính là cách để hạn chế tình trạng lộ ngà sau khi răng được mài đến một tỉ lệ nhất định.

Quy trình mài răng bọc sứ Chuẩn Quốc Tế chính xác tuyệt đối 4

Đảm bảo về tỉ lệ mài cùi răng cho phép

➤ Đảm bảo kĩ thuật mài răng chuẩn

Trong quá trình mài răng có thể hơi đau nhức khi xâm lấn đến mô răng nhưng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật cùng bác sĩ tay nghề cao thì quy trình này có thể giảm đau nhức tối đa.

Công nghệ bọc răng sứ Nano Shining tân tiến theo tiêu chuẩn Pháp ra đời có thể giúp cho quy trình bọc sứ cũng như mài răng diễn ra nhanh chóng mà không gây ê buốt quá nhiều. Với sự hỗ trợ của máy mài tự động, các bác sĩ Paris sẽ tiến hành thao tác mài răng nhẹ nhàng, rút ngắn thời gian tối đa.

Sau khi mài, dấu răng sứ sẽ được lấy chính xác với sự hỗ trợ của máy quét dấu răng tự động nhằm tạo ra mão sứ chuẩn dấu hàm 100%. Răng sứ sau khi bọc đảm bảo ăn nhai bình thường cũng như khắc phục tình trạng  răng nhọn, dài quá mức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mài răng cửa và Top 5 thông tin QUAN TRỌNG bạn chớ bỏ qua!

Mài răng cửa và Top 5 thông tin QUAN TRỌNG bạn chớ bỏ qua!

Mài răng cửa là thao tác khắc phục tình trạng răng có kích thước lớn hoặc dài ở vị trí chính diện. Vậy cụ thể, mài nhỏ răng cửa cần thiết áp dụng trong trường hợp nào? Thao tác này liệu có gây ảnh hưởng gì không? Cách mài răng như thế nào bảo đảm ...

Mài răng nhọn là gì? Thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì?

Mài răng nhọn là gì? Thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì?

Mài răng nhọn là vừa là giải pháp phục hình thẩm mỹ cho răng vừa là một bước quan trọng của dịch vụ bọc răng sứ. Vậy răng nhọn cần mài trong những trường hợp nào và cách mài răng ra sao. Tham khảo ngay bài viết dưới đây! 1. Mài răng nhọn áp dụng ...

Mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều có tốt không?

Mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều có tốt không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, răng em bị nhiễm kháng sinh khá nặng nên đang muốn đi dán mặt sứ để khắc phục. Em có nghe nói qua về mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều như bọc răng sứ. Không biết phương pháp này có tốt không? Mong bác sĩ tư ...

Giá mài răng cửa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá mài răng cửa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cho em hỏi là giá mài răng cửa là bao nhiêu tiền ạ? Em đang tính mài ngắn 2 chiếc răng cửa lại cho đỡ dài và nhìn hài hòa với khuôn mặt hơn nhưng vẫn hơi băn khoăn về mặt chi phí. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. ...

Giải đáp thắc mắc: Mài răng là gì? Mài răng có đau không?

Giải đáp thắc mắc: Mài răng là gì? Mài răng có đau không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em đang có ý định đi bọc răng sứ cho chiếc răng cửa bị sâu của mình nhưng nghe nói là phải mài răng trước khi bọc. Bác sĩ tư vấn giúp em mài răng có đau không, mài răng có hại gì hay ảnh hưởng gì không ạ?  Em cảm ...

Giải đáp thắc mắc: Có nên mài răng nanh cho đều hay không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên mài răng nanh cho đều hay không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Chiếc răng nanh bên hàm trái của em bị cao hơn so với những răng còn lại, lúc ăn nhai rất vướng víu. Em đang định mài răng nanh cho đều với những răng khác nhưng không biết có nên không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em ...