Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Răng Bị Va Đập Mạnh – Cách Xử Lý An Toàn Cho Người Lớn Và Trẻ Nhỏ

Răng Bị Va Đập Mạnh – Cách Xử Lý An Toàn Cho Người Lớn Và Trẻ Nhỏ

Răng bị va đập mạnh do tai nạn, đi chơi, tập thể dục…..có thể gây ra nhiều hệ quả ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm gì khi răng bị tổn thương? Hãy xem ở bài viết dưới đây để có các xử lý nhanh và kịp thời:

1. Răng bị va đập mạnh gây ra những ảnh hưởng gì?

Khi răng bị va đập mạnh sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nặng có thể là mất răng hoặc ảnh hưởng đến các dây thần kinh… Dưới đây là một số hệ quả khi răng bị chấn thương:

♦ Ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày

Khi bị chấn thương liên quan đến răng, hàm răng sẽ bị đau ảnh hưởng đến việc ăn nhai hàng ngày. Dẫn đến chán ăn và sức khỏe cơ thể bị suy giảm. Nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương đến vùng nướu và  vùng xương hàm do răng bị đau.

răng bị va đập mạnhChán ăn do răng bị đau

♦ Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Trong trường hợp té xe bị gãy răng, mẻ răng khi răng bị va đập mạnh sẽ làm xấu đi vẻ đẹp của hàm răng. Bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi cười hoặc giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhất là đối với những người làm trong nghành nghề giao tiếp và quan hệ xã hội thì gây nên nhiều bất tiện trong các cuộc đối thoại.

răng bị va đập mạnhBị té xe gãy răng cửa

♦ Ảnh hưởng đến tủy răng

Răng bao gồm thân răng và chân răng, khi thân răng bị tổn thương thì phần chân răng bao gồm tủy chân, xương hàm, chóp răng, mạch máu và dây thần kinh cũng bị ảnh hưởng.

Ở trẻ nhỏ tủy răng có thể phục hồi sau chấn thương, còn người lớn và cao tuổi nếu không được điều trị sớm. Thì việc để lâu tình trạng răng bị đau sau chấn thương có nguy cơ viêm tủy răng, tiêu xương hàm là rất cao.

2. Cách xử lý răng bị va đập mạnh

Trong quá trình đi làm, đi chơi, tập thể dục thể thao…có thể các bạn sẽ bị tại nạn và ngã đập mặt xuống, khiến cho răng bị tổn thương. Sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra, nặng có thể bị gãy răng, trường hợp nhẹ là răng lung lay hoặc ê buốt….

Hôm nay, Nha khoa Paris xin đưa ra các trường hợp tiêu biểu về chấn thương răng mà người lớn và trẻ em hay mắc phải khi bị tai nạn. Và các cách khắc phục nhanh giúp mọi người hạn chế tối đa tổn thưởng nhất có thể.

Người lớn tai nạn răng bị va đập mạnh

Trường hợp 1( nặng): té xe bị gãy răng

  • Dùng miếng gạc hoặc mảnh vải sạch ấn vào khu vực gãy răng đang chạy mảu.
  • Cắn chặt miệng lại để cầm máu.
  • Nhặt lại răng bị gãy vì có thể cắm lại răng( chú ý nên cầm phần thân răng và ngâm trong sữa không đường để bảo quan trước khi đến nha khoa)
  • Cuối cùng là đến phòng khám nha khoa gần nhất. Việc thực hiện phục hình răng sẽ được các bác sĩ điều trị tùy vào từng trường hợp: cắm lại răng hoặc trồng răng implant thay thế răng thật.

Trường hợp 2: Tại nạn răng cửa bị va đập mạnh

Trường hợp chảy máu, dùng miếng gạc thấm lên vết thương. Rồi xúc miệng bằng nước muối sát khuẩn và đến bệnh viện nha khoa.  Bác sĩ sẽ thăm khám xem vùng răng bị chấn thương có ảnh hưởng đến tủy răng hay xương hàm không.

Trường hợp 3: Tai nạn răng cửa bị lung lay nhẹ

Hãy dùng ngón tay kiểm tra xem có bị chảy máu vùng chân răng không. Nếu có thì hãy lấy miếng gạc thấm lên vết thương để cầm máu. Tốt hơn hết hãy đến phòng khám nha khoa để kiểm tra tình trạng của răng.

Trường hợp 4: Răng bị ê buốt sau tai nạn

Theo dõi tại nhà trong vòng từ 3 – 5 ngày, nếu tình trạng răng đau vẫn bị ê buốt thì nên đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ chụp phim và xem nguyên nhân tình trạng răng bị ê buốt.

Trẻ em tai nạn răng bị va đập mạnh

Trường hợp 1 (nặng): Té xe bị gãy răng

Đầu tiên, bố mẹ, anh chị, cô chú… hãy thực hiện các bước sơ cứu đơn giản như sau:

  • Dùng một miếng gạc ẩm hoặc vải, bông sạch áp lên khu vực đang chảy máu để cầm máu lại.
  • Hướng dẫn bé cắn chặt miệng lại và giữ miếng gạc.
  • Nhặt lại răng bị gãy, chú ý người nhà nên cầm vào phần thân răng chứ không cầm phần chân răng.
  • Cuối cùng là đưa bé đến các trụ sơ y tế, nha khoa gần nhất để được các bác sĩ điều trị.

Trường hợp 2 Tai nạn răng cửa bị va đập mạnh

Răng bị va đập mạnh răng sữa của bé có thể bị dãn nứt,mẻ răng gây đau cho bé. Thì ngay lập tức đưa bé đến các phòng khám nha khoa để xử lý kịp thời, vì có thể phần tủy răng của bé đã bị lộ ra. Nếu để lâu sẽ thối tủy và gây ra nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trường hợp 3: Bé bị ngã lung lay răng

Bố mẹ nên đưa bé đến các trung tâm nha khoa, để các nha sĩ sẽ cố định lại răng, và giữ ổn định cho răng. Nếu răng lung lay quá mức,các nha sĩ sẽ có thể nhổ bỏ răng để cho răng mới mọc.

Trường hợp 4: Răng ê buốt sau tai nạn

Nếu bé không bị đau dai dẳng, răng của bé vẫn bám chắc , miệng và lợi của bé không bị sưng hay trầy xước thì bố mẹ có thể yên tâm chăm sóc bé tại nhà. Tuy nhiên, bố mẹ bé vẫn phải theo dõi, nếu trong vòng 1 tuần mà bé vẫn còn hiện tương đau ê buốt vùng răng bị chấn thương. Hoặc có các biểu hiện như sốt, răng đổi màu…thì bố mẹ hãy lập tức đưa bé đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ khám và điều trị.

3. Tư vấn của bác sĩ khi răng bị va đập mạnh

Chào bác sĩ. Do em té xe bị gãy răng cửa và răng số 7 bị lung lay. Giờ phần răng đau và cắn không được. Xin bác sĩ tư vấn cho em là răng em bị gãy và răng bị lung lay khắc phúc như thế nào ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ!

Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm Giám đốc hệ thống chuỗi nha khoa Paris trả lời:

răng bị va đập mạnh

” Răng được chứa đựng ở xương ổ răng, giúp giữ cứng chắc răng nhờ một hệ thống gọi là hệ thống dây chằng nha chu.
Khi răng bị tổn thương do va đập mạnh, răng có thể bị gãy, vỡ hoặc ảnh hưởng đến các dây chằng nha chu làm cho răng có tình trạng lung lay.

Trường hợp của em răng bị va đạp mạnh rồi, trước hết cần phải chụp phim X – Quang để kiểm tra xem tình trạng xương ổ răng, hệ thống dây chằng nha chu có bị tổn thương không. Và quan trọng nhất là có tự hồi phục được hay không.

Trường hợp răng số 7 bị lung lay có thể tự hồi phục được. Có một số trường hợp, sẽ phải nhờ sự can thiệt đến từ các bác sĩ nha khoa. Ví dụ răng được cố định bằng một số sợi dây thép trong chuyên nghành nha khoa. Hoặc các vật liệu dính để cố định lại các răng bị lung lay và đau. Đồng thời, đảm bảo cho răng số 7 không bị chấn động bởi việc ăn nhai hằng ngày.

Còn trường hợp răng cửa bị gãy, hiện nay tại nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ Leaser Tech vào việc hàn trám cho bệnh nhân. Sau khi hàn trám khắc phục răng bị gãy, bạn hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường. Bạn có thể tham khảo video của khách hàng trám răng cửa tại Nha Khoa Paris

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng Implant tồn tại bao lâu? Tuổi thọ bao nhiêu? 10 hay 20 năm?

Răng Implant tồn tại bao lâu? Tuổi thọ bao nhiêu? 10 hay 20 năm?

Răng implant tồn tại bao lâu là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu cắm trụ răng Implant phục hình răng đã mất. Để biết tuổi thọ của răng implant hãy xem bài viết ở dưới đây: 1. Răng Implant tồn tại bao lâu? Câu ...

Bọc răng có hối hận không? – Khách hàng chia sẻ kinh nghiệm

Bọc răng có hối hận không? – Khách hàng chia sẻ kinh nghiệm

Có rất nhiều người muốn lắng nghe chia sẻ của các khách hàng đã bọc răng sứ xem sau khi bọc răng có hối hận không? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có đáp án. 1. Bọc răng có hối hận không? Lời khuyên của khách hàng đã thẩm mỹ răng Bọc ...

Cấy ghép Implant có đau không? Những yếu tố nào quyết định

Cấy ghép Implant có đau không? Những yếu tố nào quyết định

Cấy ghép Implant có đau không là một trong những mối quan tâm của các bệnh nhân có kế hoạch cấy implant răng. Sự lo lắng này dễ hiểu vì quá trình tiến hành cây ghép implant tương đối phức tạp. Những băn khoăn này sẽ được giải đáp sau đây: 1. Cấy ghép ...

Kinh nghiệm tìm địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng

Kinh nghiệm tìm địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi đang định đi làm răng thẩm mỹ cho đẹp và tự tin hơn. Tôi ở Hải Phòng nhưng không rõ địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng là ở đâu? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (Phạm ...

Răng sứ Ceramill có tốt không? Đâu là dòng sứ TỐT NHẤT hiện nay?

Răng sứ Ceramill có tốt không? Đâu là dòng sứ TỐT NHẤT hiện nay?

Răng sứ Ceramill là dòng răng toàn sứ được sử dụng nhiều tại các trung tâm nha khoa. Tuy nhiên, răng sứ Ceramill có tốt không? Đây có phải là dòng răng sứ tốt nhất hiện nay không thì không phải ai cũng biết. Bạn có muốn tìm ra lời giải đáp cho vấn đề ...

Giải đáp: Làm sao để răng đỡ vổ nhanh chóng, hiệu quả nhất?

Giải đáp: Làm sao để răng đỡ vổ nhanh chóng, hiệu quả nhất?

Răng vổ (còn gọi là răng hô) là một dạng khuyết điểm răng miệng thường gặp. Tình trạng này nếu để lâu, không khắc phục sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, ảnh hưởng đó là gì? Phải làm sao để răng đỡ vổ? Bạn đừng lo lắng! Vì ngay ...