Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Trồng răng cho người già – 3 phương pháp phục hình răng tốt nhất

Trồng răng cho người già – 3 phương pháp phục hình răng tốt nhất

Trồng răng cho người già là rất cần thiết để đảm bảo việc ăn uống diễn ra bình thường. Vậy các phương pháp trồng răng cho người cao tuổi nào tốt nhất? Chi phí làm răng giả cho người già bao nhiêu? Hãy xem ở bài viết dưới đây để có các thông tin hứu ích:

1. Có nên trồng răng cho người già không?

Trồng răng cho người già tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được quan tâm lắm, do các thói quan từ xa xưa và quan niệm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người già chưa được chú trọng.

Cơ thể của người cao tuổi dần dần bị lão hóa. Lúc này sức đề kháng của người già giảm đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công mạnh dẫn đến mất răng. Mất răng nguyên hàm dễ dẫn đến các bệnh lý nha khoa như viêm tủy, viêm lợi….

trồng răng cho người già

Trồng răng cho người lớn tuổi nên hay không nên?

Theo Tiến Sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm chuyên gia nha khoa Giỏi tại Paris chia sẻ: ” Người già khi mất đi 1 răng hay nhiều răng, thậm chí mất răng nguyên hàm cũng cần đến nha khoa để làm răng giả càng sớm càng tốt. Nếu để lâu tình trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng như răng bị di rời, khớp cắn không đều… và sẽ tiếp tục gây nên các bệnh về răng miệng.”

Cho nên việc trồng răng cho người già là rất cần thiết. Bởi vì sức khỏe răng miệng luôn đi đôi với sức khỏe của cơ thể. Khi sức nhai bị suy giảm, việc ăn uống sẽ trở nên khó ăn, và dẫn đến chán ăn.  Khi cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

2. Những phương pháp trồng răng cho người già?

Hiện nay, có 3 phương pháp làm răng giả cho người già: cấy ghép implant, trồng răng sứ bắc cầu, làm hàm giả tháo lắp.

♦ Cấy ghép Implant

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng giả cố định tiên tiến nhất hiện nay, giúp thay thế răng thật. Trồng răng implant cho người già bằng cách cấy trụ imlplant vào xương hàm, để tạo nên chân răng giả giống chân răng thật. Sau đó phần mão răng sứ được bắt cố định trên trụ implant chất liệu titanium.

 
+ Ưu điểm
– Hiệu quả cao, an toàn và chất lượng bền bỉ nhất là khi sử dụng các trụ implant cao cấp như các trụ implant của Thụy Sĩ ( Straumann ), Mỹ (Nobel Biocare). Có giá trị sử dụng kéo dài trọn đời.
– Phòng ngừa trường hợp tiêu xương, khuôn mặt biến dạng….
– Khả năng ăn nhai được bảo toàn như răng thật, kể cả các thức ăn cứng hoặc các đồ ăn lạnh. Đặc biệt là vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ của hàm răng.
+ Nhược điểm
– Làm lại răng cho người già với phương pháp này thì chi phí khá cao so các phương pháp khác. Tuy nhiên chất lượng và tuổi thọ rất lâu dài.

♦ Trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng giả cho người già bằng phương pháp trồng răng sứ bắc cầu là cách sử dụng các răng kế cận để làm cầu răng. Các răng làm cầu được mài đi và gắn vào phần mão sứ được chế tác trên các răng đã mài trước.

trồng răng giả cho người giàTrồng răng giả bằng răng sứ bắc cầu

+ Ưu điểm

– Trồng răng cho người già bằng phương pháp này chi phí không quá cao, vừa phải với túi tiền của nhiều người.
– Đảm bảo an toàn chức năng ăn nhai, và tính thẩm mỹ cho hàm răng đều và đẹp.
– Tuổi thọ khá cao, trung bình từ 20 – 30 năm có thể cao hơn nữa, còn tùy phụ thuộc vào khách hàng chăm sóc như thế nào.

+ Nhược điểm

– Không thay thế được vai trò của chân răng thật, nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn có thể xảy ra.

– Khi các răng bị mài lão hóa, và rụng lại phải trồng răng giả tiếp.

♦ Làm răng giả nguyên hàm bằng làm hàm giả tháo lắp

Phương pháp này áp dụng cho một số trường hợp như mất một răng hoặc mất nhiều răng, thậm chí cả hàm răng. Hàm răng giả được thiết kế gồm phần nướu và răng giả bằng nhựa hoặc sứ ở trên.

trồng răng cho người giàPhương pháp làm răng giả tháo lắp cho người già

+ Ưu điểm

– Chi phí thấp, vẫn đảm bảo được chứ năng ăn nhai bình thường

+ Nhược điểm

– Tuổi thọ kém, trung bình chỉ từ 3 – 5 năm là phải thay mới.
– Không thể ăn các đồ ăn cứng
– Không thay thế được chân răng thật nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.

3. Chi phí trồng răng cho người già

Với 3 phương pháp phục hình răng hiện nay: cấy ghép implant, trồng răng sứ bắc cầu, làm răng giả tháo lắp thì mỗi phương pháp đều có những kỹ thuật riêng. Cho nên chi phí làm răng giả cho người già cũng khác nhau. Sau đây là bảng giá các dịch vụ trồng răng với từng phương pháp khác nhau:
BẢNG GIA DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Phương Pháp Chi Phí ( VNĐ) Tuổi thọ
Cấy ghép Implant 13.000.000 /trụ 20 – 30 năm
Trồng răng sứ bắc cầu 5.000.000 /răng 10 – 20 năm
Làm răng giả tháo lắp 700.000 / răng 3 – 4 năm

Như vậy, chi phí trồng răng cho người lớn tuổi sẽ rơi vào khoảng từ 1 000.000 VNĐ đến 13.000.000 VNĐ trên một chiếc răng. Bên cạnh về chi phí làm răng giả, khách hàng cũng cần quan tâm đến các nha khoa uy tín và  đảm bảo chất lượng. Tránh các trường hợp làm răng chất lượng kém, sẽ gây ra nhiều hậu quả và nguy cơ mắc các bệnh lý khác về răng miệng.

4. Một số lưu ý khi trồng răng cho người già

Người già thì sức khỏe yếu và kém dần, không phải phương pháp nào trồng răng cho người lớn tuổi cũng có thể áp dụng được. Nếu có ý định trồng răng giả thì nên đến các nha khoa để thăm khám và nghe các lời khuyên của nha sĩ.

Trồng răng cho người giàNgười lớn tuổi trồng răng nên nghe theo lời khuyên của các bác sĩ

Đối với những người cao tuổi trước khi quyết định trồng răng thì cần lưu ý một số điều sau:

– Nghe lời khuyên của nha sĩ để áp dụng các phương pháp làm răng giả. Không nên tự quyết định theo ý kiến cá nhân hoặc từ người thân.
– Kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi quyết định làm răng.
– Ước tính chi phí làm răng mất bao  nhiêu tiền.
– Sắp xếp thời gian vì khi trồng răng có thể mất nhiều ngày.

Sau khi làm răng giả cũng cần lưu ý:

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng để tuổi thọ răng giả được bền lâu.
– Tránh ăn các đồ ăn lạnh và dai vì có thể làm răng giả rơi ra hoặc giảm tuổi thọ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng cách nào cho hiệu quả tối ưu?

Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng cách nào cho hiệu quả tối ưu?

Hiện nay, có hai cách phục hồi răng cửa bị mẻ, đó là hàn trám răng và bọc răng sứ. Tuy nhiên, nên sử dụng phương pháp nào thì vẫn khiến nhiều người lưỡng lự trước khi đưa ra quyết định. Thấu hiểu nỗi lo của khách hàng, Nha khoa Paris xin chia sẻ một vài ...

Nguyên nhân của tình trạng răng sứ đổi màu sau khi phục hình

Nguyên nhân của tình trạng răng sứ đổi màu sau khi phục hình

Răng sứ bị đổi màu sau phục hình là tình trạng khá thường thấy hiện nay, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của hàm răng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết đây. 1. Răng sứ kim loại dễ bị nhiễm màu ...

Những lưu ý khi phục hình răng sứ mà bạn nhất thiết cần nắm được!

Những lưu ý khi phục hình răng sứ mà bạn nhất thiết cần nắm được!

Phục hình răng sứ là xu hướng thẩm mỹ hiện nay nhằm cải thiện hàm răng có nhiều khuyết điểm. Để mang lại hiệu quả bọc răng sứ cao thì những lưu ý khi phục hình răng sứ là điều bạn không thể bỏ qua để răng sứ có độ bền và đẹp lâu nhất. I. Cần ...

Răng xỉn màu – Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhanh chóng nhất

Răng xỉn màu – Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhanh chóng nhất

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Hàm răng trên của cháu bị xỉn màu, trông rất kém thẩm mỹ. Mà đặc thù công việc thường phải giao tiếp gặp gỡ khách hàng nhiều nên khiến cháu rất mất tự tin. Răng xỉn màu phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhanh chóng ạ? Mong bác ...

Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ

Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ

Răng bị sứt mẻ gây ra nhiều vấn đề về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Vậy nguyên nhân vì sao răng bị sứt mẻ? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Bạn đang gặp phải vướng mắc về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ...

Rát lưỡi – Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục hiệu quả

Rát lưỡi – Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục hiệu quả

Rát lưỡi khô miệng là tình trạng mà nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày và việc ăn nhai của người bệnh. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, biểu hiện của từng nguyên nhân ra sao và làm cách nào để điều trị triệt để? ...