Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Hiện tượng tiêu xương hàm gây ra 5 hậu quả cực kỳ nghiêm trọng

Hiện tượng tiêu xương hàm gây ra 5 hậu quả cực kỳ nghiêm trọng

Hiện tượng tiêu xương hàm là căn bệnh răng miệng nguy hiểm khi bị mất răng sau một thời gian. Quá trình này nếu kéo dài sẽ trở thành tiêu xương hàm và gây ra những ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy căn bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào hãy xem ở bài viết dưới đây.

1. Hiện tượng tiêu xương hàm gây ra những ảnh hưởng gì?

Hiện tượng tiêu xương hàm nếu như người bệnh chủ quan với bệnh lý này, thì có thể đối mặt với tiêu xương hàm vĩnh viễn.  Để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Về bữa ăn hằng ngày

Hệ thống răng miệng là cửa ngõ đầu tiên của cơ quan tiêu hóa, nơi tiếp nhận nguồn dinh dưỡng để có năng lượng nuôi cơ thể. Răng giúp nhai nghiền chuyển thức ăn vào dạ dày. Do đó, nếu có vấn đề trong hệ thống răng miệng khiến cơ thể chán ăn.

hiện tượng tiêu xương hàm

Hiện tượng tiêu xương hàm dẫn đến việc chán ăn

– Về sức khỏe

Do bị di răng nên hàm răng có xu hướng đổ về phía khoảng trống. Khiến các răng kế cận răng bị mất xô lệch và có nguy cơ bị gãy rụng cao. Dẫn đến khả năng quai hàm tạo lực kém, ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai. Quan trọng việc xương hàm bị tiêu biến khiến không thể nâng được nướu, làm bờ nướu mỏng dần. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

– Cản trở việc điều trị

Hiện tượng tiêu xương hàm, nếu trì hoãn việc điều trị sẽ dẫn đến tiêu biến xương hàm. Tỷ lệ và chất lượng xương giảm khiến cho việc phục hình răng bằng phương pháp trồng trăng Implant trở nên khó khăn. Vì trụ Implant khó đững vững trong môi trường xương kém, nguy cơ đào thải trụ Implant là rất cao.

– Di răng và tụt nướu

Nếu như không điều trị sớm sẽ dẫn đến hiện tượng di răng. Sự di răng này thể hiện rõ nhất ở các răng kế bên và trên vùng bị mất răng sẽ có xu thế đổ về khoảng trống, nghiêng vẹo và yếu dần.
Việc di răng khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi. Không thể nâng đỡ được cho nướu, khiến cho nướu bị tụt thấp.

– Về mặt thẩm mỹ

Hệ thống răng miệng lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ cũng như vấn đề giao tiếp hàng ngày. Không ít người cảm thấy thiếu tự tin, trầm trọng hơn họ rơi vào mặc cảm và suy sụp tinh thần.

hiện tượng tiêu xương hàm

Hiện tượng tiêu xương hàm ảnh hưởng tính thẩm mỹ của hàm răng

Hiện tượng này có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Khi xương hàm bị tiêu biến, các dây chằng và cơ mặt hóp lại vào trong. Làm da trở nên bị trùng xuống và gương mặt người bệnh sẽ bị teo nhỏ đi.

2. Hiện tượng tiêu xương hàm là như thế nào?

Do bệnh tiêu xương hàm không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng  và thường không có biểu hiện trong thời gian đầu nên rất khó để phát hiện sớm.

Hiện tượng tiêu xương hàm khi răng bị mất do chấn thương, sâu răng hoặc các vấn đề khác gây ảnh hưởng đến mật độ và chất lượng xương hàm suy giảm. Lúc này khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa và ảnh hưởng lớn tới lớp cắn.

hiện tượng tiêu xương hàm

Theo thời gian, tại vị trí mất răng sẽ bị tiêu dần và mỏng đi

Xương hàm được biết là giữ cấu trúc, kích thích các hoạt động tự nhiên như nhai. Tuy nhiên, một khi răng không còn tồn tại, cơ thể nghĩ rằng răng không còn cần thiết canxin nữa, điều này sẽ khiến quá trình tái hấp thu xương xảy ra. Khi có hiện tượng tiêu xương hàm là quá trình tái hấp thu, sự phát triển và duy trì xương dừng lại ở vị trí thiếu răng. Một phân của xương hàm giữ răng trong miệng được gọi là xương ổ răng, sẽ không còn nhận được kích thích, sau đó gây ra tiêu xương hàm

3. Nguyên nhân gây hiện tượng tiêu xương hàm

Có hai nguyên nhân chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng và viêm nha chu.

♦ Hiện tượng mất răng

Khi mất răng, để lại một khoảng trống ở vị trí chân răng sẽ khiến cho xương răng bị sụt. Sau một thời gian dài, mật độ xương hàm sẽ suy giảm, lâu ngày việc xương hàm ở khu vực mất răng sẽ tiêu biến đi.

♦ Viêm nha chu

Viêm nha chu cũng là nguyên nhân gây nên hiện tương tiêu xương hàm. Giai đoạn đầu khi nướu bị viêm sẽ gây tụt lợi và làm răng yếu đi. Nếu như không được điều trị kịp thời, cũng khiến xương vùng chân răng bị tiêu biến.

4. Hiện tượng tiêu xương hàm điều trị như thế nào?

Để tránh phải đối mặt tiêu xương hàm, bạn cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt. Nên đi khám răng định kỳ từ 5 – 6 tháng/ lần để lấy cao răng và điều trị sớm khi có dấu hiệu bị viêm lợi. Tốt nhất khi bị mất răng, bệnh nhân nên trồng răng Implant sớm nhất vì tiêu xương răng rất âm thầm, chúng ta rất khó để phát hiện kịp thời.

hiện tượng tiêu xương hàm

Trồng răng Implant khi có hiện tượng tiêu xương hàm

Bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm rồi gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên trên. Giúp phục hồi một chiếc răng giả có cấu tạo gần giống với răng thật. Nhằm ổn định trong xương hàm và duy trì áp lực nhai lên xương hàm, ngăn tình trạng tiêu xương và các hậu quả khác do mất răng.

Tại nha khoa Paris, việc điều trị bệnh tiêu xương hàm cho khách hàng bị mất răng được các bác sỹ thực hiện theo đúng quy chuẩn quốc tế. Đảm bảo các tiêu chí về an toàn y tế,chất lượng, rút ngắn thời gian điều trị và đạt hiệu quả cao.

Tại nha khoa Paris quy trình cấy ghép Implant 4S như sau:

hiện tượng tiêu xương hàm

       Quy trình trồng răng Implant khắc phục hiện tượng tiêu xương hàm

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

– Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê tại chỗ

– Bước 3: Cấy ghép Implant vào xương hàm

– Bước 4: Lắp vít Abutment

– Bước 5: Lắp cố định răng sứ.

Bảng Giá Trồng Răng Khi Bị Tiêu Xương Hàm Bằng Cấy Ghép Implant 4S 

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ
Trụ Implant Korea chất lượng (Dentinum) 1 trụ 16.000.000 VNĐ
Trụ Implant  Mĩ (Dentinum) 1 trụ 24.000.000 VNĐ
Trụ Implant mini tăng cường giữ hàm giả 1 trụ 10.000.000 VNĐ
Trụ Implant Strawmann SLA Thụy Sĩ 1 trụ 30.000.000 VNĐ
Trụ Implant Strawmann SLA Active Thụy Sĩ 1 trụ 35.000.000 VNĐ