Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Giải đáp thắc mắc: Mài răng là gì? Mài răng có đau không?

Giải đáp thắc mắc: Mài răng là gì? Mài răng có đau không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, em đang có ý định đi bọc răng sứ cho chiếc răng cửa bị sâu của mình nhưng nghe nói là phải mài răng trước khi bọc. Bác sĩ tư vấn giúp em mài răng có đau không, mài răng có hại gì hay ảnh hưởng gì không ạ?  Em cảm ơn! (Ngọc Thương – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Thanh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Mài răng là gì và mài răng có đau không”  của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Mài răng là gì?

Mài răng (mài cùi răng) là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi bọc răng sứ, phục hình cho răng, giúp sửa soạn răng thật sao cho vừa khít với răng sứ mà không xảy ra tình trạng cộm vênh.

Mài răng có đau không? Có hại hay Ảnh Hưởng gì không? 1

Mài răng có đau không, có hại hay ảnh hưởng gì không?

Thao tác này sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mài nhỏ hai bên răng cần thẩm mỹ. Mài răng được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi cần chuẩn xác tỉ lệ ở hai bên và thường không vượt quá 2mm.

Trong suốt quá trình mài răng, nha sỹ cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc:

  • Mài cùi không được vượt quá tỷ lệ chuẩn
  • Không xâm lấn tới tủy
  • Mài răng sao cho lưu giữ được mão sứ tốt nhất.

2/ Mài răng có đau không? Có hại hay ảnh hưởng gì không?

Mài răng là thao tác xâm lấn ít nhiều đến cấu trúc răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức nhưng cảm giác này rõ nét hay không thì còn tùy thuộc vào chuyên môn của nha sỹ, kỹ thuật thực hiện như thế nào.

  • Nếu như đường mài hoàn hảo, sắc nét, không phạm ngà tủy thì không gây đau nhức quá nhiều.
  • Đặc biệt nếu bạn được hỗ trợ bởi thuốc gây tê cục bộ thì hầu như cảm giác đau nhức khi mài là không có.

Do đó, bạn không cần phải lo lắng mài răng có đau không nếu lựa chọn đúng bác sỹ có trình độ cao kết hợp với sử dụng thuốc tê.

Mài răng có đau không? Có hại hay Ảnh Hưởng gì không? 2

Bạn không cần quá lo lắng mài răng có đau không nếu chọn bác sỹ giỏi

Tương tự như băn khoăn “Mài răng có đau không”, thực tế cũng chứng minh mài răng có hại không (mài cùi răng có ảnh hưởng gì không) sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu được thực hiện bởi tay nghề của bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm thì sẽ không gây hại hay ảnh hưởng gì cả.

Tuy nhiên, do răng được cấu tạo bởi 3 bộ phận cơ bản là men răng, ngà và tủy răng

  • Men răng bên ngoài cứng nhất có tác dụng bảo vệ ngà và tủy bên trong.
  • Tủy răng nằm trong buồng tủy có chứa các mạch máu và dây thần kinh cảm giác.

Chính vì vậy, nếu quy trình mài răng không cẩn thận sẽ rất dễ gây xâm lấn đến cấu trúc răng thật và nếu mài quá mức có thể gây nên tình trạng ê buốt hoặc phạm vào buồng tủy. Điều này có thể gây nên những hệ lụy về sau cho sức khỏe răng miệng. Vì thế cần thiết phải được thực hiện mài cùi răng tại địa chỉ nha khoa uy tín.

 Mặc dù vậy, việc mài răng có đau không, đau nhiều hay ít cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, không phải 100% khách hàng được mài răng bởi bác sỹ có chuyên môn cao và được hỗ trợ của thuốc gây tê đều không cảm thấy đau.

Mài răng có đau không? Có hại hay Ảnh Hưởng gì không? 3

Công nghệ Nano Shining 5S hỗ trợ mài răng an toàn, hiệu quả

Ngoài ra, sự hỗ trợ của công nghệ cũng góp phần không nhỏ cho việc giảm thiểu tình trạng đau nhức cho bệnh nhân. Với công nghệ Nano Shining 5S, một lớp kem Seal Protect sẽ được bôi lên ngà răng sau khi hoàn tất thao tác mài, giúp răng không bị đau nhức, ê buốt trong quá trình ăn nhai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mài răng cửa và Top 5 thông tin QUAN TRỌNG bạn chớ bỏ qua!

Mài răng cửa và Top 5 thông tin QUAN TRỌNG bạn chớ bỏ qua!

Mài răng cửa là thao tác khắc phục tình trạng răng có kích thước lớn hoặc dài ở vị trí chính diện. Vậy cụ thể, mài nhỏ răng cửa cần thiết áp dụng trong trường hợp nào? Thao tác này liệu có gây ảnh hưởng gì không? Cách mài răng như thế nào bảo đảm ...

Mài răng nhọn là gì? Thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì?

Mài răng nhọn là gì? Thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì?

Mài răng nhọn là vừa là giải pháp phục hình thẩm mỹ cho răng vừa là một bước quan trọng của dịch vụ bọc răng sứ. Vậy răng nhọn cần mài trong những trường hợp nào và cách mài răng ra sao. Tham khảo ngay bài viết dưới đây! 1. Mài răng nhọn áp dụng ...

Mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều có tốt không?

Mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều có tốt không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, răng em bị nhiễm kháng sinh khá nặng nên đang muốn đi dán mặt sứ để khắc phục. Em có nghe nói qua về mặt dán sứ siêu mỏng không cần mài răng nhiều như bọc răng sứ. Không biết phương pháp này có tốt không? Mong bác sĩ tư ...

Tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình mài răng bọc sứ

Tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình mài răng bọc sứ

Mài răng là thao tác bắt buộc, đồng thời cũng là một bước quan trọng, không thể thiếu trong quy trình bọc răng sứ. Vậy quy trình mài răng bọc răng sứ được diễn ra như thế nào, cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vấn ...

Giá mài răng cửa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá mài răng cửa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cho em hỏi là giá mài răng cửa là bao nhiêu tiền ạ? Em đang tính mài ngắn 2 chiếc răng cửa lại cho đỡ dài và nhìn hài hòa với khuôn mặt hơn nhưng vẫn hơi băn khoăn về mặt chi phí. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. ...

Giải đáp thắc mắc: Có nên mài răng nanh cho đều hay không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên mài răng nanh cho đều hay không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Chiếc răng nanh bên hàm trái của em bị cao hơn so với những răng còn lại, lúc ăn nhai rất vướng víu. Em đang định mài răng nanh cho đều với những răng khác nhưng không biết có nên không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em ...