HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều cần biết về ưu – nhược điểm của làm cầu răng

Tháng Ba 8, 2018

Làm cầu răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng mất 1 hoặc nhiều răng. Tuy phổ biến nhưng làm cầu răng lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều vì vừa có những mặt lợi lại vừa ẩn chứa những tác hại khó lường. Vậy ưu và nhược điểm của làm cầu răng cụ thể là gì?

1/ Ưu điểm và nhược điểm của làm cầu răng

Làm cầu răng là phương pháp phục hình cho răng mất bằng cách mài cùi răng 2 răng thật bên cạnh răng đã mất, sau đó thiết kế 1 cầu răng giả để lắp chụp lên trên. Ưu điểm và nhược điểm của làm cầu răng như sau:

➤ Về ưu điểm:

✦ Tính thẩm mỹ cao

Cầu răng giả lắp lên răng thật được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ nếu cầu răng đạt tiêu chuẩn về độ sát khít, tỉ lệ thân răng và màu sắc tự nhiên.

✦ Ăn nhai tốt

Cầu răng được làm với chất liệu sứ tốt sẽ đảm bảo ăn nhai chắc chắn, hiệu quả ăn nhai tương đương với khoảng 80% sức nhai của răng thật. Ngoài ra, đối với những vật cứng, bạn cũng không cần quá lo lắng khi ăn nhai nhé.

Những điều cần biết về ưu - nhược điểm của làm cầu răng 1

Ưu điểm của làm cầu răng sứ

✦ Tuổi thọ cao

So với hàm giả thì cầu răng sứ có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Nếu sử dụng loại răng sứ tốt và có chế độ chăm sóc đúng cách, cầu răng sứ có thể duy trì khoảng từ 20 – 25 năm mà không hề có dấu hiệu xỉn màu hay gãy vỡ.

➤ Về nhược điểm:

✦ Tác động đến răng thật

Làm cầu răng chắc chắn phải mài nhỏ đến 2 chiếc răng thật của bạn, điều này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến chức năng của răng sau này. Những người có men răng yếu sẽ thường cảm thấy ê buốt ngay sau khi mài răng. Mài răng cũng khiến cho răng thật của bạn bị yếu đi rất nhiều.

✦ Không ngăn ngừa được tiêu xương răng

Thông thường, khi mất chân răng phần xương răng ở bên dưới sẽ tiêu đi nhanh chóng và làm xô lệch cả khuôn hàm, thậm chí ảnh hưởng đến cả những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh. Việc làm cầu răng không bảo vệ được chân răng bên dưới và tình trạng tiêu xương răng tự nhiên vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.

Những điều cần biết về ưu - nhược điểm của làm cầu răng 2

Một trong những nhược điểm của làm cầu răng là không ngăn ngừa được tiêu xương răng 

✦ Không duy trì được trọn đời

Mặc dù tuổi thọ cao hơn hàm giả tháo lắp nhưng cầu răng sứ lại không thể duy trì trọn đời. Khoảng 20 – 25 năm (đối với loại răng sứ tốt nhất), bạn cần phải thay lại toàn bộ cầu răng mới và việc này sẽ rất tốn kém.

2/ Giải pháp nào thay thế làm cầu răng sứ hiệu quả?

Thực tế chứng minh, những ưu điểm vẫn không bù đắp lại được những nhược điểm của làm cầu răng sứ và đây chính là lý do khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn phương pháp phục hình này. Vậy giải pháp nào là tốt nhất cho tình trạng mất răng?

Theo ý kiến của các chuyên gia nha khoa hàng đầu thì trồng răng implant sẽ là giải pháp tốt nhất cho tất cả các trường hợp mất răng. Trồng răng implant thực chất là cắm trụ răng đóng vào trò là chân răng vào xương hàm, sau đó chụp thân răng sứ lên trên.

Những điều cần biết về ưu - nhược điểm của làm cầu răng 3

Trồng răng (cấy ghép răng) implant là giải pháp tốt nhất cho tình trạng mất răng

Phương pháp trồng răng không chỉ đáp ứng cả yêu cầu về thẩm mỹ, ăn nhai bền chắc, tuổi thọ cao (có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc răng tốt) mà còn khắc phục được tình trạng tiêu xương răng hiệu quả.

Hi vọng những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của làm cầu răng cũng như phương pháp trồng răng implant bên trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để lựa chọn chính xác phương pháp thích hợp với mình

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều cần biết về ưu – nhược điểm của làm cầu răng trong Tin tức bọc răng sứ