HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bọc sứ cho răng sâu có cần lấy tủy hay không?

Tháng Sáu 4, 2018
Câu hỏi:

Chào bác sỹ. Em có một vấn đề băn khoăn mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Hiện tại em có hai chiếc răng hàm bị sâu khá nặng, và nhận thấy có cả lỗ sâu trong đó ở trên chỗ bề mặt nhai. Em lo quá vì răng sâu khiến em rất đau nhức, đôi khi đau cả đêm, làm việc ăn uống đều khó khăn. Em muốn đi bọc sứ nhưng bạn em bảo là nếu làm răng bọc sứ thì phải lấy tủy nữa mà khi lấy tủy răng thì rất đau nhức. Không biết là liệu bọc sứ có cần lấy tủy hay không ạ? Bác sỹ giải đáp giúp em ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Minh Tuyết – Thanh Trì, Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Tuyết!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Bọc sứ có cần lấy tủy hay không của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Bọc sứ là một giải pháp phục hình cho răng thường áp dụng trong trường hợp răng vỡ mẻ do chấn thương, sâu răng, răng thưa hoặc mòn men, xỉn màu răng. Thông thường, bọc sứ cho răng sâu không cần phải lấy tủy trừ trường hợp răng sâu ở mức độ quá nặng, vết lâu đã lan đến tủy gây viêm nhiễm tùy thì cần phải điều trị tủy trước tiên để tránh tình trạng làm tổn thương đến các mô răng cũng như các răng bên cạnh. Có nhiều trường hợp tủy răng sâu không được điều trị có thể phải nhổ răng.

Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống mất mô răng với tỷ lệ lớn, bác sỹ điều trị cũng sẽ cố gắng bảo tồn tủy răng tối đa nếu có thể. Bởi tủy răng chính là sự sống của răng, giúp nuôi dưỡng răng thật từng ngày. Nếu răng mất tủy thường bị giảm về độ bền chắc, cảm giác với thức ăn sẽ kém, giảm tuổi thọ của răng. Bởi vậy, chỉ khi chiếc răng cần bọc sứ của bạn bị bệnh lý liên quan đến tủy răng làm viêm tủy nặng thì mới phải lấy tủy trước khi bọc răng sứ thẩm mỹ.

Bọc sứ cho răng sâu có cần lấy tủy hay không? 1

Bọc sứ có cần lấy tủy hay không tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm của răng

Quy trình bọc răng sứ bị sâu được tiến hành trước tiên bằng việc thăm khám tình trạng răng. Sau đó, bằng dụng cụ chuyên dụng, nha sỹ sẽ làm sạch vết sâu để hạn chế mầm bệnh gây sâu răng phát triển trở lại. Mài răng cũng là một bước quan trọng trong quá trình bọc sứ, tuy nhiên, với tình trạng răng sâu bác sỹ sẽ tiến hành thận trọng, mài răng với tỉ lệ nhỏ nhằm tránh tổn thương nhiều tới răng. Dấu răng hàm sau khi đã mài cùi sẽ được xác định chuẩn xác và gửi thông tin về cho labo chế tạo răng sứ. Trong thời gian chờ răng sứ, các chuyên viên kỹ thuật sẽ gắn tạm răng giả lên phần răng mài cùi để giúp bạn ăn nhai bình thường. Sau khi răng sứ được chế tác sẽ gắn lên răng thật và điều chỉnh cho đến khi bạn có cảm giác thoải mái nhất nha sỹ sẽ gắn keo dính vĩnh viễn lên, kết thúc quy trình bọc sứ.

Việc bọc sứ cho răng sâu có đạt được độ bền chắc cao và thẩm mỹ hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào công nghệ cũng như chuyên môn của bác sỹ. Công nghệ CT 5 chiều sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bọc sứ răng sâu. Đây là công nghệ được các bác sỹ Hoa Kỳ đánh giá tiên tiến nhất hiện nay và được Bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth của Hoa Kỳ trực tiếp chuyển giao cho Nha khoa Hoàn Mỹ.

– CT 5 chiều đảm bảo lấy dấu răng chính xác 100% tới từng vi điểm với sự hỗ trợ của máy quét tự động. Những thông số cần thiết sẽ được chuyển tới labo để chế tác mặt dán sứ bằng công nghệ CAD/CAM, là công nghệ thiết kế răng sứ hoàn toàn trên máy tính, đảm bảo chuẩn xác tới từng gờ rãnh của răng sứ cũng như rút ngắn thời gian chế tạo răng sứ tối đa chỉ trong 1 ngày với sự hỗ trợ của máy mài linh hoạt.

– Kỹ thuật mài răng được thực hiện bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm đảm bảo giảm ê buốt, đau nhức, cùi răng được mài theo một tỉ lệ chuẩn, đảm bảo khi chụp sứ có độ vừa khít viền nướu và chắc chắn.

– Răng sứ sau khi phục hình với kỹ thuật CT 5 chiều đảm bảo ăn nhai tốt, đẹp mắt, không đen viền nướu, có màu sắc tự nhiên.

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bọc sứ cho răng sâu có cần lấy tủy hay không? trong Tin tức bọc răng sứ