Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ 5 nguyên tắc “VÀNG” để mài cùi răng ĐẸP – an toàn – không ê buốt

5 nguyên tắc “VÀNG” để mài cùi răng ĐẸP – an toàn – không ê buốt

Mài cùi răng là một kĩ thuật khá phức tạp trong nha khoa, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao vì quá trình thực hiện sẽ tác động trực tiếp lên răng. Vậy kỹ thuật mài cùi răng áp dụng trong trường hợp nào và thực hiện ra sao để đảm bảo cho toàn bộ quy trình mài cùi răng an toàn và hiệu quả nhất?

1. Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng trong trường hợp nào?

Việc mài cùi răng thực chất là một quy trình xâm lấn đến răng khi răng được mài để lắp răng sứ và điều tất yếu là một phần men răng sẽ bị mài mòn đi. Dưới đây là những trường hợp được chỉ định áp dụng phương pháp mài cùi răng:

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 1

Phương pháp mài cùi răng áp dụng trong những trường hợp nào?

➤ Trường hợp răng hô, vẩu, dài, nhọn hoặc răng khểnh. Tuy nhiên, cách mài cùi răng giả thường được chỉ định hô vẩu nhẹ hoặc răng không quá to và dài, đảm bảo tỉ lệ mài răng không vượt quá 1mm.

➤ Trường hợp trước khi thực hiện bọc răng sứ. Khi bọc răng sứ thì việc mài cùi răng là thao tác bắt buộc đối với kỹ thuật bọc răng sứ nhằm tạo được tỉ lệ hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ vào không bị khấp khểnh hay cộm cấn, tạo sự tự nhiên như răng thật.

➤ Răng còn chắc khỏe, không mắc các bệnh lý và men răng không bị kích ứng.

2. 5 nguyên tắc đảm mài cùi răng đẹp, chuẩn tỉ lệ và an toàn không ê buốt.

Kỹ thuật mài cùi răng sẽ mất thời gian khá lâu do phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao, có tỉ lệ và gờ rãnh tương xứng, do đó răng của bạn cũng sẽ phải chịu những tác động sâu hơn từ cách mài cùi răng. Để việc này diễn ra an toàn, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

➤ Đảm bảo tỉ lệ mài cùi răng hợp lý

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 1

Đảm bảo về tỉ lệ mài cùi răng 

Kỹ thuật mài cùi răng phải đảm bảo tỉ lệ mài hợp lý, phù hợp với từng tình trạng chụp răng sứ của từng người. Thông thường, tỉ lệ mài cùi răng được quy định trong nha khoa là:

+ Với răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

+ Với răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

Đường hoàn tất phục hình linh hoạt khi mài cùi răng

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ mài có thể cố định nhưng đường hoàn tất phục hình thì có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo kỹ thuật và quan điểm riêng của bác sĩ điều trị.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, để đảm bảo tạo ra đường mài chuẩn xác, bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn bờ vai hoặc bờ cong của răng để kết thúc phục hình.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP an toàn không ê buốt 3

Đường hoàn tất phục hình linh hoạt 

➤ Góc điều chỉnh phù hợp khi mài cùi răng

Góc răng phải đáp ứng được tiêu chí lưu giữ mép chụp răng giả chắn chắn nhất. Góc này có thể thay đổi trong các tình huống và tình trạng răng khác nhau nhằm giảm sự lệch lạc cho răng. Thông thường, góc lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương thẳng đứng.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 4

Góc điều chỉnh phù hợp khi mài cùi răng 

➤ Dụng cụ mài cùi răng sứ hiện đại

Mài răng cửa không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ nha khoa, tuy nhiên các dụng cụ cần đảm bảo độ an toàn và chính xác nhất.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 5

Dụng cụ mài cùi răng hiện đại và đảm bảo tính chính xác

➤ Bảo vệ cùi răng sau khi mài cùi 

Thông thường, sau khi mài cần được bọc sứ để tránh tình trạng lộ ngà. Bọc răng sứ là một kỹ thuật khá cao trong nha khoa, do đó đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cùng một công nghệ bọc sứ tốt để quy trình được thực hiện chuẩn xác nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 6

Bảo vệ cho răng sau khi mài cùi bằng mão răng sứ

Hiện nay, công nghệ Nano Shining 5S được đánh giá là công nghệ chụp răng sứ tiên tiến, giúp rút ngắn thời gian bọc sứ một cách tối đa, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền chắc cao nhất. 

Mọi thông tin chi tiết về kĩ thuật mài cùi răng cũng như các vấn đề liên quan đến chỉnh hình răng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng Bị Va Đập Mạnh – Cách Xử Lý An Toàn Cho Người Lớn Và Trẻ Nhỏ

Răng Bị Va Đập Mạnh – Cách Xử Lý An Toàn Cho Người Lớn Và Trẻ Nhỏ

Răng bị va đập mạnh do tai nạn, đi chơi, tập thể dục…..có thể gây ra nhiều hệ quả ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm gì khi răng bị tổn thương? Hãy xem ở bài viết dưới đây để có các xử lý nhanh và kịp thời: 1. Răng bị va đập mạnh gây ...

Răng Implant tồn tại bao lâu? Tuổi thọ bao nhiêu? 10 hay 20 năm?

Răng Implant tồn tại bao lâu? Tuổi thọ bao nhiêu? 10 hay 20 năm?

Răng implant tồn tại bao lâu là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu cắm trụ răng Implant phục hình răng đã mất. Để biết tuổi thọ của răng implant hãy xem bài viết ở dưới đây: 1. Răng Implant tồn tại bao lâu? Câu ...

Bọc răng có hối hận không? – Khách hàng chia sẻ kinh nghiệm

Bọc răng có hối hận không? – Khách hàng chia sẻ kinh nghiệm

Có rất nhiều người muốn lắng nghe chia sẻ của các khách hàng đã bọc răng sứ xem sau khi bọc răng có hối hận không? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có đáp án. 1. Bọc răng có hối hận không? Lời khuyên của khách hàng đã thẩm mỹ răng Bọc ...

Cấy ghép Implant có đau không? Những yếu tố nào quyết định

Cấy ghép Implant có đau không? Những yếu tố nào quyết định

Cấy ghép Implant có đau không là một trong những mối quan tâm của các bệnh nhân có kế hoạch cấy implant răng. Sự lo lắng này dễ hiểu vì quá trình tiến hành cây ghép implant tương đối phức tạp. Những băn khoăn này sẽ được giải đáp sau đây: 1. Cấy ghép ...

Kinh nghiệm tìm địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng

Kinh nghiệm tìm địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi đang định đi làm răng thẩm mỹ cho đẹp và tự tin hơn. Tôi ở Hải Phòng nhưng không rõ địa chỉ làm răng tốt ở Hải Phòng là ở đâu? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (Phạm ...

Răng sứ Ceramill có tốt không? Đâu là dòng sứ TỐT NHẤT hiện nay?

Răng sứ Ceramill có tốt không? Đâu là dòng sứ TỐT NHẤT hiện nay?

Răng sứ Ceramill là dòng răng toàn sứ được sử dụng nhiều tại các trung tâm nha khoa. Tuy nhiên, răng sứ Ceramill có tốt không? Đây có phải là dòng răng sứ tốt nhất hiện nay không thì không phải ai cũng biết. Bạn có muốn tìm ra lời giải đáp cho vấn đề ...