Trang chủ Răng sứ thẩm mỹ Có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ hay không?

Có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ hay không?

Có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Em đang có ý định đi làm răng sứ vì răng hàm của em bị sâu đã lâu và cũng bị vỡ mẻ nhiều rồi nhưng em nghe nói trước đó phải lấy tủy. Em sợ lấy tủy răng vì rất đau. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ không ạ và làm răng sứ thì có độ bền thế nào ạ? Cảm ơn bác sỹ. (Phạm Minh Đức – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Đức!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc:” Có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ hay không? ” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Trước hết chúng tôi xin khẳng định không phải trường hợp nào bọc răng sứ thẩm mỹ cũng cần phải lấy tủy. Bọc sứ là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị răng sâu nên trường hợp của bạn hoàn toàn có thể dùng phương pháp này để khắc phục. Việc điều trị nội nha lấy tủy chỉ được tiến hành trong trường hợp tủy bị tổn thương dẫn tới viêm nhiễm.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tủy bị viêm là do sâu răng kéo dài, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây bệnh và do răng bị chấn thương nặng gây ảnh hưởng đến tủy. Tủy bị viêm thường kèm theo các triệu chứng như đau nhức kéo dài buốt đến tận óc, hàm bị sưng khó ăn nhai…

Việc xác định tủy có bị viêm không và có cần điều trị tủy hay không cần có chuyên môn, bạn nên đến trực tiếp phòng nha uy tín để nha sỹ tiến hành thăm khám và quyết định có phải điều trị tủy hay không.

Có cần lấy tủy răng trước khi làm răng sứ hay không?Bọc sứ là cách khắc phục tình trạng răng sâu hiệu quả

Nếu bạn chỉ bị sâu răng mà không bị viêm tủy thì chỉ cần làm răng bọc sứ theo quy trình thông thường mà thôi. Trước khi bọc sứ, nha sỹ sẽ tiến hành điều trị răng sâu, bằng dụng cụ chuyên dụng những mô răng bị bệnh sẽ được làm sạch để những mầm mống vi khuẩn không tồn tại và gây bệnh trở lại. Sau đó nếu cần thiết nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng và lấy dấu răng và chế tạo răng sứ. Răng sứ sau khi hoàn thành sẽ được bọc lên trên phần răng sâu để tạo một lớp áo giáp bên ngoài ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập cũng như phục hình cho răng.

Thực tế, răng sâu có thể được điều trị bằng cách trám răng, tuy nhiên trám răng với vật liệu amalgam hoặc composite chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn khi chỉ trám vào chỗ răng sâu mà không bao bọc toàn bộ răng. Sau một thời gian, chỗ trám có thể bị bong tróc khi ăn nhai mạnh.

Bọc răng sứ không chỉ giúp phục hình cho răng mà còn đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường trong vòng hàng chục năm, thậm chí lâu hơn nữa mà không cần lo lắng răng sứ có thể bị bật ra, đặc biệt là nếu được thực hiện với công nghệ CT 5 chiều tân tiến nhất của Hoa Kỳ.

Nha khoa Hoàn Mỹ là địa chỉ duy nhất tại Hà Nội hiện nay ứng dụng công nghệ mới nhất này vào làm răng sứ cho khách hàng với sự chuyển giao của Bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth của Hoa Kỳ. Công nghệ mới giúp chế tạo ra răng sứ chuẩn xác 100%, phục hình sát khít nướu với màu sắc tự nhiên mà vẫn đảm bảo ăn nhai như răng thật.