Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mài cùi răng AN TOÀN áp dụng khi nào & Quy trình thực hiện CHUẨN

March 15, 2017

Mài cùi răng sứ là thao tác cần thiết và bắt buộc phải thực hiện để điều chỉnh hình dáng, kích thước răng và trước khi bọc răng sứ. Đây là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi quy trình thực hiện chuẩn xác nhằm đảm bảo an toàn và tạo tỉ lệ hài hòa cho răng sau quá trình thực hiện.

1. Phương pháp mài cùi răng áp dụng cho trường hợp nào?

– Mài cùi răng áp dụng khi cần chỉnh sửa răng không đều đẹp:

Mài cùi răng được áp dụng đối với những trường hợp răng hô, vẩu hoặc răng khểnh, răng dài nhọn, không đều sẽ giúp thẩm mỹ răng giúp răng đều đẹp hơn. Đây là cách chỉnh sửa kích thước cũng như hình dáng của răng một cách hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến.

Tuy nhiên, mài cùi răng thường được chỉ định hô vẩu hoặc răng không quá to và dài. Việc mài răng thực chất là một quy trình xâm lấn đến răng khi răng được mài ở cả 5 mặt và điều tất yếu là một phần men răng sẽ bị mài mòn đi.

Mài cùi răng AN TOÀN áp dụng khi nào & Quy trình thực hiện CHUẨN 1

Mài cùi răng áp dụng để chỉnh sửa răng không đều

Do đó, trong kỹ thuật mài cùi răng, bác sĩ chỉ thực hiện mài một phần rất nhỏ của răng theo một tỉ lệ nhất định và không được quá 1mm. Mài răng quá nhiều rất dễ dẫn tới tình trạng lộ ngà – nguyên nhân chính gây nên chứng ê buốt, đau nhức răng khi ăn nhai cũng như chịu kích thích nóng lạnh. Việc mài răng có đạt được kết quả tốt và hạn chế ê buốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề cũng như kinh nghiệm của bác sĩ.

– Mài cùi răng được áp dụng khi bọc sứ:

Khi bọc sứ thì việc mài cùi răng là thao tác bắt buộc đối với kỹ thuật bọc răng sứ nhằm tạo được tỉ lệ hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ vào không bị khấp khểnh hay cộm cấn, tạo sự tự nhiên như răng thật.

Mài cùi răng AN TOÀN áp dụng khi nào & Quy trình thực hiện CHUẨN 2

Cách mài cùi răng sứ bằng công nghệ cao, đảm bảo an toàn

Trong một số trường hợp răng bị hô vẩu hay to quá cỡ muốn bọc sứ thì nhất thiết phải thực hiện thao tác mài cùi răng trước khi bọc mão sứ bên ngoài. Một ca bọc răng sứ có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật mài cùi răng, do đó đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao cũng như giàu kinh nghiệm.

2. Nguyên tắc để mài cùi răng đẹp, chuẩn tỉ lệ, không  gây hại đến răng thật

Việc mài cùi sẽ mất thời gian khá lâu do phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao, có tỉ lệ và gờ rãnh tương xứng, do đó răng của bạn cũng sẽ phải chịu những tác động sâu hơn từ các thao tác mài cùi răng.

– Bảo tồn cấu trúc răng thật

Để làm được điều này, mài cùi răng cửa phải đảm bảo tỉ lệ mài hợp lý, phù hợp với từng tình trạng răng của từng người. Thông thường, tỉ lệ mài cùi răng được quy định trong nha khoa là:

+ Với răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

+ Với răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

– Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ mài có thể cố định nhưng đường hoàn tất phục hình thì có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo kỹ thuật và quan điểm riêng của bác sĩ điều trị.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, để đảm bảo tạo ra đường mài chuẩn xác, bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn bờ vai hoặc bờ cong của răng để kết thúc phục hình.

– Góc điều chỉnh phù hợp

Góc răng phải đáp ứng được tiêu chí lưu giữ mép chụp răng giả chắn chắn nhất. Góc này có thể thay đổi trong các tình huống và tình trạng răng khác nhau nhằm giảm sự lệch lạc cho răng. Thông thường, góc lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương thẳng đứng.

– Dụng cụ mài răng hiện đại

Mài cùi răng cửa không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ nha khoa, tuy nhiên các dụng cụ cần đảm bảo độ an toàn và chính xác nhất.

+ Một yếu tố đầu tiên phải đảm bảo khi mài răng là cần tuân theo một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ mài cổ răng, thân răng và cạnh cắn là hoàn toàn khác nhau. Mỗi vị trí có những tỷ lệ mài nhất định không giống nhau. Việc xác định tỉ lệ mài chính xác không chỉ giúp cho việc  được dễ dàng hơn mà còn giúp cho tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai sau này mà không bị ê buốt do mài quá mức.

+ Tiêu chuẩn quan trọng thứ hai khi mài răng là góc điều chỉnh. Răng thường được mài ở cả 5 mặt khác nhau nhưng phải luôn đảm bảo góc độ thích hợp, tốt nhất theo phương thẳng đứng để khi răng sứ khi bọc vào sẽ có độ bám chắc nhất định mà không bị hở mô răng.

Mài cùi răng AN TOÀN áp dụng khi nào & Quy trình thực hiện CHUẨN 3

Công nghệ Nano Shining 5S đảm bảo bọc răng sứ thẩm mỹ nhất

Thông thường cách mài cùi răng sứ áp dụng với tỉ lệ nhỏ và răng sau khi mài cần được bọc sứ để tránh tình trạng lộ ngà. Bọc răng sứ là một kỹ thuật khá cao trong nha khoa, do đó đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cùng một công nghệ bọc sứ tốt để quy trình được thực hiện chuẩn xác nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

Công nghệ Nano Shining 5S tân tiến theo tiêu chuẩn Pháp được đánh giá là công nghệ chụp răng sứ tiên tiến nhất, giúp rút ngắn thời gian bọc sứ một cách tối đa và hiện Nha khoa Paris là địa chỉ duy nhất tại Hà Nội được chuyển giao công nghệ mới này. Với sứ hỗ trợ của máy mài tự động, các bác sĩ Paris sẽ tiến hành thao tác mài răng nhẹ nhàng, không quá gây ê buốt, đau nhức.

Sau khi mài dấu răng sứ sẽ được lấy chính xác nhằm tạo ra mão sứ chuẩn dấu hàm 100%. Răng sứ sau khi bọc có hình thể tương khớp với răng thật rất cao, đảm bảo ăn nhai một cách bình thường mà vẫn có tính thẩm mỹ rất cao, hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp.

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật mài cùi răng sứ cũng như các vấn đề liên quan đến chỉnh hình răng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ Hotline 1900.6900 hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp MIỄN PHÍ để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

TAGS:

Bạn đang xem: Mài cùi răng AN TOÀN áp dụng khi nào & Quy trình thực hiện CHUẨN trong Tin tức bọc răng sứ


X