HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vì sao răng bị mẻ, nguyên nhân chính là gì?

May 11, 2017

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, gần đây răng của em có hiện tượng bị mẻ khá nhiều, nhất là khi ăn phải những thức ăn hơi cứng một chút. Mặc dù em đã chăm sóc răng miệng khá kỹ nhưng em không hiểu nguyên nhân vì sao răng bị mẻ và làm thế nào để khắc phục? Mong bác sỹ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Huyền Anh – Ba Vì – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Huyền Anh,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng trung tâm tư vấn của chúng tôi, về thắc mắc nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, các bác sĩ nha khoa Paris xin được trả lời cụ thể đến bạn như sau:

1. Vì sao răng bị mẻ?

Tìm hiểu những nguyên nhân vì sao răng bị mẻ sẽ giúp bạn có được cách khắc phục hiệu quả, phù hợp với tình trạng răng của mình. Răng bị mẻ có rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số lý do giải thích vì sao răng bị mẻ sau đây:

– Do răng bị thiếu hụt canxi và flour: Răng bị mẻ chủ yếu là thiếu canxi trong cơ thể ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, đặc biệt là trong thời kỳ mọc răng và thay răng. Điều này không chỉ khiến cho nền răng yếu hơn bình thường mà ngay cả hệ xương của chúng ta cũng không được khỏe mạnh.

Vì sao răng bị mẻ, nguyên nhân chính là gì? 1

Răng bị mẻ cần được bọc sứ sớm để bảo tồn răng thật

Ngoài ra còn là thiếu hụt Fluor trong cấu trúc răng khiến cho liên kết trong nội bộ men răng không tốt, dễ tách rã dưới các tác động bên ngoài. Thiếu vitamin và các khoáng chất cũng là nguyên nhân tại sao răng bị mẻ. Chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng khiến cho răng bị vỡ mẻ.

– Do răng bị tổn thương: Răng sẽ được cấu tạo bởi 3 lớp, men răng, ngà răng và tủy răng. Khi men răng bị tổn thương cũng có nghĩa là lớp ngà răng và tủy răng bên trong cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi có sự va chạm sẽ khiến mô răng bị tổn thương, dễ bị kích ứng và dễ bị sứt mẻ.

– Vì sao răng bị mẻ do các bệnh lý răng miệng: Tình trạng răng sâu, răng viêm tủy, làm răng suy yếu dần, và dễ bị mẻ theo thời gian.

– Do vi khuẩn và các acid tấn công răng: Đây là nguyên nhân bị mẻ răng, là yếu tố âm thầm nhưng nguy hiểm nhất khiến cho răng bị mẻ. Bởi chúng ta không nhìn thấy sự thâm nhập bào mòn của acid và hủy hoại của vi khuẩn nhưng khi đã bị vi khuẩn tấn công thì mức độ phá vỡ mô răng sẽ rất ghê gớm, mẻ răng sẽ kèm theo cả triệu chứng đau nhức. Tình trạng mẻ răng này nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến vết mẻ lớn hơn, thậm chí có thể ăn sâu vào chân răng.

– Do răng va chạm với những thức ăn cứng: Thức ăn quá cứng, giòn, dai, nhiều acid cũng dễ làm cho răng yếu đi và nhanh chóng vỡ mẻ.

– Mẻ răng do tật nghiến răng: Bệnh nghiến răng làm các răng có thể bì mài mòn mặt nhai, nếu không kịp thời chữa trị, thì tình trạng răng bị mẻ rất dễ xảy ra.

2. Vậy răng bị mẻ nên khắc phục bằng cách nào?

Dù răng bị mẻ vì lý do gì, bạn cũng nên sớm sắp xếp thời gian đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định rõ vì sao răng bị mẻ và  lên phương án điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, với các trường hợp răng bị mẻ, thì có 2 cách khắc phục chính, đó là trám răng và bọc răng sứ thẩm mỹ. Nhưng phương pháp hàn trám chỉ áp dụng được cho những trường hợp răng bị vỡ mẻ ít, chất trám lại không được bền lâu, dễ bị bong bật và chất trám dễ bị đổi màu qua thời gian sử dụng.

 Bọc răng sứ công nghệ Nano Shining 5S giúp răng bị mẻ được khôi phục bền lâu nhất 2

    Bọc răng sứ công nghệ Nano Shining 5S giúp răng bị mẻ được khôi phục bền lâu nhất

Chính vì vậy, ở những trường hợp răng bị mẻ, bác sĩ chuyên khoa thường khuyên nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ để khắc phục. Bác sĩ sẽ tiến hành mời bớt cùi răng, để chế tạo một mão sứ bọc ra ngoài răng thật, giúp bảo vệ răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khôi phục tốt chức năng ăn nhai cho răng.

Đặc biệt, nếu được bọc sứ cho răng bị mẻ bằng công nghệ Nano Shining 5S, với phần mềm phân tích, lấy dấu răng tự động, cũng như phần mềm mài răng chính xác sẽ rút ngắn tối đa thời gian bọc sứ mà vẫn đảm bảo răng sứ tương thích với răng thật trên từng gỡ rãnh.

Để biết rõ vì sao răng bị mẻ và khắc phục bằng cách nào là lựa chọn thích hợp nhất, bạn có thể liên hệ qua Hotline 1900 6900 hoặc đăng ký vào form đăng ký dưới đây để đặt lịch hẹn với bác sĩ nhanh nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vì sao răng bị mẻ, nguyên nhân chính là gì? trong Tư vấn bọc răng sứ