HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ý

January 26, 2016

Khi bạn răng bị mất đồng nghĩa là 2 răng bên cạnh sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn lớn hơn. Khoảng trống của răng mất để lại sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn, các răng bên cạnh sẽ hở ra khiến cho thức ăn nhồi nhét vào khoảng hở đó và gây sâu răng. Khi đó, hàm răng giả tháo lắp sẽ là một giải pháp tối ưu không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ trong giao tiếp.

♦ Một hàm răng giả tháo lắp là gì?

Đây là một miếng nhựa với một số răng giả gắn trên đó. Nó có thể làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa. Cả hai loại đều có móc để giúp giữ cố định tại chỗ trong miệng. Hàm nhựa gồm nhựa dẻo và nhựa cứng có chi phí thấp hơn hàm kim loại, dễ tháo ra vệ sinh tuy nhiên sức nhai lại kém hơn.

Hàm kim loại hỗn hợp là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được gắn chung liền nhau thành một khối. Hàm khung được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng xen kẽ với khoảng mất răng quá dài không thể làm phục hình cố định được. Tuy không thoải mái khi đeo như hàm nhựa nhưng lại có sức nhai cao hơn, chi phí cũng không quá cao.

Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ýHàm răng giả tháo lắp có thể làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa

♦ Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp

Khi bị mất nhiều răng hoặc mất hết răng, đặc biệt ở người cao tuổi, chỉ định làm hàm giả tháo lắp là một chỉ định ưu tiên bởi thời gian làm hàm giả nhanh, vệ sinh hàm giả dễ dàng. Hàm răng giả tháo lắp không phải can thiệp lâm sàng nhiều trên miệng bệnh nhân. Điều này rất quan trọng đối với người cao tuổi khi tình trạng sức khỏe yếu và tình trạng tiêu xương ổ răng, xương hàm nhiều.

Chi phí của hàm răng giả tháo lắp cũng thấp hơn nhiều so với làm răng sứ cố định (đặc biệt quan trọng khi phục hình với số lượng nhiều răng, nếu làm răng sứ cố định chi phí sẽ rất nhiều).

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp cũng gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm. Ăn nhai sẽ không hoàn toàn giống như răng thật vì hàm giả có thể bị lỏng lẻo.

Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ý2Hàm răng giả toàn bộ là lựa chọn cho những ai còn một vài răng

♦ Có những loại hàm răng giả tháo lắp nào?

+ Hàm răng giả toàn bộ 

Hàm giả toàn bộ là loại hàm bao phủ toàn bộ xương hàm, trên hoặc dưới. Đôi khi một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên. Hàm dưới có khuynh hướng khó vững ổn hơn so với hàm trên. Vì thế hàm phủ là rất hữu ích cho hàm dưới, đây là lựa chọn cho những ai còn một vài răng.

Hàm phủ cũng có thể gắn lên trên implant thay vì răng thật. Implant có vai trò như là “chân răng nhân tạo”, chúng ta có thể đặt cầu răng hay hàm giả lên trên đó. Có thể nối các implant với nhau bằng thanh kim loại để tạo sự nâng đỡ cho hàm giả.

Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ý3

Hàm răng giả tháo lắp bán phần có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng

+ Hàm răng giả bán phần

Hàm giả bán phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất, bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối khác giúp giữ hàm giả yên vị. Tuy nhiên, hàm giả bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh. Hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm. Hàm răng giả bán phần có 2 loại:

Hàm khung: nền hàm bằng khung nâng đỡ răng giả và nướu giả đổng thời trên hàm có các móc để giữ dính hàm trên miệng.

Hàm khung liên kết: nền hàm bằng khung nâng đỡ răng giả và nướu giả. Hàm giả sẽ được giữ thông qua các mối nối gắn vào phục hình cố định.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn một loại hàm răng giả phù hơp nhất để vừa đảm bảo chức ăn ăn nhai, giá trị thẩm mỹ cũng như phù hợp với khả năng chi trả của bạn.

Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ý4Tùy vào tình trạng răng miệng để lựa chọn loại hàm răng giả phù hợp

Hàm tháo lắp được xem là phương pháp phục hình răng cổ điển và tiết kiệm chi phí nhất. Đây là kỹ thuật phục hình răng giả tựa trên răng thật và cung hàm đơn giản mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ đáng kể cho khuôn hàm.

Tại Paris, việc phục hình răng đều bằng hàm răng giả tháo lắp được thực hiện theo các bước bài bản, không vì chí phí thấp hay sự đơn giản của kỹ thuật mà lược bớt quy trình. Nhờ thế, dẫu phục hình bằng hàm tháo lắp, hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai vẫn có thể đảm bảo tốt trong nhiều năm.

Nhờ đẩy mạnh hợp tác công nghệ và vật liệu với Labo tại Mỹ, Paris đã đem lại cho hàng nghìn khách hàng và bệnh nhân làm răng giả tháo lắp có được phục hình răng tiết kiệm với chất lượng đạt tiêu chuẩn y khoa.

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Hàm răng giả tháo lắp và những điều cần chú ý trong Tin tức bọc răng sứ